บทความ
แสดงบทความทั้งหมด
bath duck
ทำไมเรามักคิดอะไรออกตอนอยู่ในห้องน้ำ
AHA! moment, Eureka moment - The moment of INSIGHT
"อะฮ้า", "ยูเรก้า" – ห้วงเวลาแห่งญาณหยั่งรู้
คลื่นอัลฟ่า กับ ความคิดปิ๊งแว๊บ
อ่านต่อ
good-follower
3 คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนที่จะไม่เห็นด้วยกับเจ้านาย (3 Questions To Ask Yourself Before Disagreeing With Your Boss)
ศาสตร์และศิลป์สำหรับทุกท่านที่มีเจ้านาย
อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในหมวด BOSS MANAGEMENT เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวคุณเอง
? ไม่แปลกที่จะเห็นต่างกับเจ้านาย แต่แน่ใจหรือยังว่าจะไม่เห็นด้วย
? อะไรคือ 3 คำถามที่คุณควรถามตัวเอง ก่อนตัดสินใจบอกนายว่าคุณไม่เห็นด้วยกับเขา
? หากต้องแสดงออก ทำอย่างไรให้ชนะใจนาย โดยที่คุณก็ไม่บาดเจ็บหรือถูกมองไม่ดี
? เจ้านายคุณเค้าอยากฟังอะไรกันแน่
อ่านต่อ
EQ7
เราจะทำงานกับคนที่เข้ากับคนอื่นไม่ได้ (EQ ต่ำ) อย่างไร
"ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence, EI)" หรือ “วุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Quotient, EQ)” ส่งผลต่อความสำเร็จในอาชีพการงาน การเป็นผู้ประกอบการ รวมถึงความเป็นผู้นำ
งานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าคนที่มี EQ ต่ำเป็นคนที่ไม่รู้ตัวว่าตนเองขาดทักษะสำคัญด้านใด และคนส่วนใหญ่มักเก่งที่จะประเมิน EQ คนอื่นแต่ไม่ค่อยได้ประเมิน EQ ของตนเองอย่างตรงไปตรงมา
แม้ว่าคนที่มี EQ ต่ำกว่าคนอื่นมักจะไม่ค่อยมีใครชื่นชมเท่าไรนัก เพราะพวกเขาจะคิดสร้างสรรค์ได้น้อย และมองโลกแง่ แต่ก็ยังมีหนทางมากมายที่เราจะสามารถทำงานร่วมกับคนกลุ่มนี้ได้
จากผลการศึกษาที่เชื่อถือได้จำนวนมากได้ให้คำแนะนำที่จะช่วยให้เราบริหารจัดการสถานการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนที่มี EQ ไม่ดีนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยหลัก 4 ประการ
อ่านต่อ
article1
ความสุขในที่ทำงานเป็นเรื่องสำคัญ ! (Being Happy at Work Matters)
ความสุขในที่ทำงานเป็นเรื่องสำคัญ !
คุณคงไม่อยากเปลี่ยนพนักงานบ่อยๆ เสียทั้งคนเก่ง เสียทั้งเวลา (ต้องฝึกกันใหม่) และเสียรายได้ที่ไม่ควรเสีย !!
พนักงานที่จงรักภักดีต่อองค์กรอย่างเหนียวแน่น เปิดเผยว่ามีเพียง 3 เรื่องที่พวกเขาต้องการ
อ่านต่อ
Teaching-Teamwork-to-Engineers_hero
ความผิดพลาดทั้งห้าในการสร้างทีม: เรียบเรียงโดย คุณกิตติ เกตุทัต (ที่ปรึกษาโครงการโรงพยาบาลเมืองพัทยา)
เคล็ดลับสู่การสร้างทีมให้เวิร์ค เมื่อสามารถกำจัดข้อผิดพลาดทั้ง 5 ประการ จากหนังสือชื่อดัง The Five Dysfunctions of a team โดย Patrick Lencioni
เรียบเรียงโดย คุณกิตติ เกตุทัต (ที่ปรึกษาโครงการโรงพยาบาลเมืองพัทยา)
อ่านต่อ
article1
วิธีสร้างความเป็นผู้นำที่น่าเคารพ (How to Earn Respect as a Leader)
จากหนังสือเล่มใหม่เขียนโดยท่าน CEO ของ Red Hat ซึ่งได้พูดถึงวิธีการสร้างความน่าเคารพให้เกิดขึ้นกับผู้นำในองค์กร - โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นผู้นำที่เพิ่งเข้ามาใหม่ในองค์กรแถมยังมีพื้นเพประสบการณ์ที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ ในทีมของคุณ หากคุณเป็นผู้นำหน้าใหม่ในองค์กร คุณคิดว่าลูกน้องเคารพคุณเพราะคุณทำตัวน่าเคารพจริงๆ หรือ เพราะพวกเขาต้องเคารพเพราะ "ตำแหน่ง" ของคุณ ?
อ่านต่อ
7
ความดื้อและวิธีจัดการคนดื้อ ~ คนดื้อแท้จริงคือคนที่น่าสงสาร
ดื้อด้าน ดื้อรั้น หัวดื้อ หัวแข็ง อีโก้สูง อัตตาหนา เอาแต่ใจ คิดว่าตัวเองแน่ พวกไม่กล้าสู้ปัญหา พวกต่อต้านสังคม(anti-social)

ความดื้อรั้น มักเกิดจากความริษยาเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะ การยึดมั่น ถือมั่น ในความคิดของตนเป็นใหญ่ บ่อยครั้งที่เบื้องลึกของความดื้อนั้นคือความหลง หลงในสิ่งที่ใจเขายอมรับ ณ ช่วงเวลานั้น ความดื้อซึ่งเป็นความหลงเมื่อประกอบกับกิเลสตัวอื่น เช่น ความโกรธ ความอาฆาต ความโลภ การถือตัวตน หรือความเชื่อ จะทำความเสียหายเดือดร้อนให้คนอื่นมาก
อ่านต่อ
9
หลักการสร้างคำถามทรงพลัง เพื่อกระตุ้นความคิดอย่างสร้างสรรค์มุ่งสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จ โดยใช้ Choose Your Focus Model
หลักการสร้างคำถามทรงพลัง เพื่อกระตุ้นความคิดอย่างสร้างสรรค์มุ่งสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จ
โดยใช้ Choose Your Focus Model (ของ David Rock) ให้สอดคล้องกับทิศทางของG.R.O.W. Model ดังนี้
อ่านต่อ
question-2004314_960_720
Brain-based Coaching คืออะไร?
Brain-based Coaching: การโค้ชบนพื้นฐานหลักการทำงานของสมอง
• กระบวนการโค้ชเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของสมองโดยตรง สามารถช่วยให้ผู้รับการโค้ชคิดต่างจากเดิมได้อย่างสร้างสรรค์
• หากเราเข้าใจว่าวิธีคิดต่างๆ ของแต่ละคนนั้นเกิดขึ้นและเชื่อมโยงกันอย่างไร ก็เป็นการง่ายที่จะช่วยให้คน ๆ นั้น สามารถสร้างเส้นทางเชื่อมโยงอันใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้ เกิดแรงบันดาลใจและสามารถดึงศักยภาพออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ทั้งในชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัว
อ่านต่อ
shout-no
การโค้ชพนักงานที่ไม่ต้องการความช่วยเหลือ (Coaching an Employee Who Doesn’t Want Help)
เคยมีใครซักคนในทีมของคุณที่คุณอยากโค้ชแต่คนๆ นั้นปฏิเสธความหวังดีของคุณหรือไม่ เขาเหล่านั้นอาจจะเป็นพนักงานที่ทำงานได้ดีอยู่แล้ว หรือเป็นพนักงานที่ขยันทำงานและมีโอกาสโตในงานได้อย่างรวดเร็ว

ปกติแล้วผู้จัดการที่เก่งๆ จะรู้วิธีการโค้ชพนักงานของเขาอยู่แล้ว แต่ถ้ามีพนักงานคนใดปฏิเสธความหวังดีของคุณ คุณจะมีวิธีเกลี้ยกล่อมหรือพูดให้พนักงานคนนั้นเชื่อได้อย่างไรว่าคำแนะนำของคุณเป็นประโยชน์กับเขาจริงๆ
อ่านต่อ
5
โค้ชอย่างไรให้ไหลลื่น (How Flow Appears In Coaching Sessions)
คุณเคยมีส่วนร่วมกับการโค้ชที่รู้สึกว่า ทั้งโค้ชและผู้ถูกโค้ชต่างร่วมอยู่ในคลื่นความถี่เดียวกัน จนทำให้เกิดญาณเห็นแจ้ง (insight) และเกิดความก้าวหน้าอย่างไม่น่าเชื่อหรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้นผู้ถูกโค้ชอาจรู้สึกว่าการโค้ชได้ทำให้เกิดอะไรบางอย่างกับเขาอย่างน่าอัศจรรย์ ในขณะที่โค้ชอาจรู้สึกว่าเขา/เธอแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย ถ้าเป็นเช่นนั้นแสดงว่าคุณเคยมีประสบการณ์ “การไหลลื่นของกลุ่ม” (group flow)
อ่านต่อ
6
พลังของการฝึกโค้ชตัวเอง
อย่าปล่อยให้ความกลัว ความสงสัย และความขุ่นมัวฉุดรั้งคุณไว้ จงสร้างความรื่นรมย์และให้รางวัลกับชีวิตในแบบที่คุณต้องการ เพียงสร้างทักษะ 5 ประการที่สำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพของตนเอง

คุณพ่อของผมก็ไม่ต่างจากคนจำนวนมากที่คิดว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อของโชคชะตา ความเครียดจากความโกรธที่ต่อเนื่องน่าจะเป็นสิ่งที่พรากชีวิตของเขาไปเมื่อวัย 52 ปี เพราะขาดการออกกำลังกาย ขาดวินัยในตนเอง รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และเกลียดชังที่จะไปพบแพทย์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นหากเขาไม่ถูกบ่มเพาะด้วยนิสัยการมองโลกแง่ร้ายหรือความคิดเชิงลบ (negativity) และมันจะไม่เกิดขึ้นแน่หากเขาสามารถโค้ชตัวเองให้เลิกนิสัยที่ไม่ดีเหล่านั้นได้
อ่านต่อ
8
AHA moment, Eureka moment – The moment of INSIGHT “อะฮ้า”, “ยูเรก้า” – ห้วงเวลาแห่งญาณหยั่งรู้เห็นแจ้ง
เมื่อพูดถึงคำว่า “EUREKA” ซึ่งเป็นภาษากรีกแปลว่า “ฉันค้นพบแล้ว” ทุกคนย่อมคิดถึงอาร์คิมิดิส์ (Archimedes) นักปราชญ์ชาวกรีกที่โลกจดจำ
ซึ่งเป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ นักฟิสิกส์ และวิศวกร ผู้ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในสมัยคลาสสิก
ผู้คิดค้นนวัตกรรมเครื่องจักรกลหลายชิ้น ที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งคือ “ปั๊มเกลียว
อ่านต่อ
4
การโค้ช..ศาสตร์แห่งการพัฒนาคนอย่างแยบยล (เรียบเรียงโดย ดร.ขัตพันธ์ ชุมนุสนธิ์ – โค้ชป้อง)
ถ้าพูดถึงคำว่า "โค้ช" หลายท่านคงนึกถึง โค้ชกีฬาประเภทต่างๆ หลายคนคงเข้าใจแบบนั้น ตั้งแต่ผมเริ่มสนใจและเข้ามาเรียนรู้กระบวนการการโค้ช คนรอบข้างจะถามคำถามผมเสมอว่า "โค้ชคืออะไร" "อะไรคือโค้ช" "ใช่โค้ชกีฬาหรือไม่" หลากหลายคำถามที่เข้ามามากมายครับ วันนี้ผมจึงขอนำเสนอประสบการณ์การโค้ช หรือที่เรียกกันว่า Coaching ครับ
อ่านต่อ
11
สไตล์ผู้นำ 6 แบบ คุณเป็นแบบไหนมากกว่ากัน
Leadership style หรือสไตล์ของผู้นำ ตามตำราบอกว่ามี 6 แบบ ซึ่งแต่ละคนอาจมีหลายสไตล์ในคนเดียวกันได้ แต่จะเด่นแบบไหนมากกว่ากันแค่นั้นเอง
อ่านต่อ
10
CEO เรียนรู้อะไรจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (What CEOs Have Learned About Social Media)
CEO ส่วนใหญ่จะกังวลและเกรงใจที่จะใช้ชื่อของตนเองปรากฏอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เพราะกลัวว่าจะพูดอะไรที่ผิดพลาดออกไปจนเป็นการจุดประกายให้เกิดการต่อต้านจากคนที่ไม่เห็นด้วย รวมถึงอาจทำให้ลูกค้าไม่พอใจ หรือทำให้พนักงานในบริษัทขุ่นเคืองได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กร
อ่านต่อ
article1
9 พฤติกรรมที่ผู้นำใช้เพิ่มความฉลาดทางอารมณ์
กลุ่ม “TalentSmart” ได้ทำการทดสอบประชากรมากกว่าล้านคน และพบว่าร้อยละ 90 ของผู้บริหารที่มีตำแหน่งระดับสูงมักเป็นผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) สูงกว่าพนักงานหรือผู้บริหารในตำแหน่งอื่น อีกทั้งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่าคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์จะระมัดระวังที่จะไม่ทำพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้ตัวเองมีสติ และไม่ตกหลุมพรางที่คนอื่นวางไว้
อ่านต่อ
article1
อารมณ์กับการตัดสินใจ – สงครามระหว่างสมองสองด้าน
มีผู้กล่าวว่าในแต่ละวันสมองของมนุษย์ใช้ความสามารถเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แล้วอีก 90 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือล่ะ หากเรากระตุ้นนักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาหลายทศวรรษเพื่อตอบข้อสงสัยเหล่านี้ จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างเต็มปากนัก มีเพียงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ชัดเจนแล้วว่าสมองแต่ละส่วน
อ่านต่อ