บทความ

What CEOs Have Learned About Social Media (by Leslie Gaines-Ross)

 

จาก Harvard Business Review (May 2015)

 

เรียบเรียงโดย นพ.มนตรี แสงภัทราชัย (Coach SmartKid)

 

 

CEO ส่วนใหญ่จะกังวลและเกรงใจที่จะใช้ชื่อของตนเองปรากฏอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เพราะกลัวว่าจะพูดอะไรที่ผิดพลาดออกไปจนเป็นการจุดประกายให้เกิดการต่อต้านจากคนที่ไม่เห็นด้วย รวมถึงอาจทำให้ลูกค้าไม่พอใจ หรือทำให้พนักงานในบริษัทขุ่นเคืองได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กร แต่ในทางกลับกันเป็นข้อดีของยุคสมัยนี้ที่มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลายจึงเป็นช่องทางที่ดีที่จะแสดงให้คนทั่วไปได้เห็นถึงความโปร่งใสและเรื่องราวที่น่าสนใจของบริษัท อีกทั้งทำให้ CEO ได้มีโอกาสร่วมสนทนากับเหล่าสมาชิกสังคมออนไลน์ได้ใกล้ชิดมากขึ้น

 

ข้อมูลจากผลการสำรวจ CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก 50 แห่ง โดยบริษัท Weber Shandwick พบว่าร้อยละ 80 ของท่าน CEO เหล่านั้นได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ และจากผลการศึกษาที่ลงพิมพ์ใน Socializing Your CEO: From Marginal to Mainstream แสดงให้เห็นว่าจำนวนของ CEO ได้เข้ามาร่วมในสังคมออนไลน์ (sociability) เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับปี2010 ซึ่งพบเพียงร้อยละ 36 และเราเรียกท่าน CEO ที่ใช้สื่อออนไลน์อย่างเหนียวแน่นนี้ว่า “Social CEO”

 

เว็บไซต์ของบริษัทคือที่สุดสำหรับการสื่อสารของ CEO

 

ประมาณ 7 ใน 10 ของ CEO ที่เริ่มเข้ามาแสดงตัวในเว็บไซต์ของบริษัทมากขึ้นนอกเหนือไปจากการมีเพียงชื่อและตำแหน่งอยู่ในเว็บไซต์ ซึ่งกระแสนี้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2010 ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Satya Nadella ซึ่งเป็น CEO ใหม่ของบริษัท Microsoft ท่านได้ใช้เว็บไซต์ของบริษัทเป็นช่องทางในการสื่อสารกับพนักงานในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ข้อคิดคำคม คำพูด หรือแสดงความชื่นชมพนักงานผ่านวีดิโอลงในเว็บไซต์ การเข้าไปมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นว่าผู้นำกำลังสนใจฟังและเปิดโอกาสในการสื่อสารกับผู้ถือหุ้น และแสดงถึงความพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปกับโลกปัจจุบัน นอกจากนี้พบว่า Social CEO ยังมีส่วนช่วยดึงดูดให้พนักงานผูกพันกับองค์กรมากขึ้น มีผลการศึกษาที่น่าสนใจพบว่า ร้อยละ50 ของผู้บริหารจะเกิดแรงบันดาลใจในการทำงานทุกครั้งที่เห็นข้อความของ CEO ปรากฏอยู่ในสื่อออนไลน์ ร้อยละ 46 รู้สึกว่า CEO เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ในการใช้เทคโนโลยี และร้อยละ 41 รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับ Social CEO

 

สำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ (SocialNetwork) ยอดฮิตของท่าน CEO ก็หนีไม่พ้น Facebook,Twitter, รวมถึง YouTube หรือ YouKuchannel แต่เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ถือว่าเป็นสุดยอดท๊อปฮิตของเหล่าท่านCEO ประจำปี 2014 ก็คือ LinkedIn ซึ่งเราจะพบรายชื่อ CEO มากกว่า1.7 ล้านท่านในเน็ตเวิร์คนี้ LinkedIn ถือว่าเป็นหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้ CEO ได้โปรโมทความคิดด้านภาวะผู้นำแสดงพรสวรรค์ที่น่าจับตามอง และเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มธุรกิจของพวกเขาและยังถือว่าเป็นเครือข่ายออนไลน์ที่ปลอดภัยเมื่อเทียบกับสังคมออนไลน์อื่นเนื่องจากผู้ที่โพสไม่สามารถปกปิดชื่อตนเองได้

 

เพื่อป้องกันการถูกเรียกว่าเป็นผู้บริหารยุคไดโนเสา มีเคล็ดลับที่จะทำให้เหล่า CEO สามารถพัฒนาตนเองให้เข้ามามีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ได้อย่างมืออาชีพ

1.     ตั้งใจฟังอย่างใกล้ชิด สำหรับ CEO ที่ยังกล้าๆกลัวๆ ที่จะกระโดดเข้ามาในสื่อสังคมออนไลน์การฟังและสังเกตการณ์น่าจะเป็นก้าวแรกที่จะทำให้คุ้นเคยกับการสื่อสารออนไลน์ อาจถามจากคนใกล้ชิดในองค์กร และคนใกล้ชิดนอกองค์กร แม้กระทั่งผู้บริหารต่างองค์กรที่อยู่ในธุรกิจเดียวกัน

 

2.     เลือก platform อย่างชาญฉลาดโดยอาจเริ่มจากการใช้เว็บไซต์ขององค์กร เช่นใส่วิดีโอที่เป็นคำทักทายของตนเองให้พนักงานได้เห็น หรืออาจเริ่มจากใส่ประวัติของตนเองเข้าไปใน LinkedIn ก่อนที่จะใช้สื่อเครือข่ายออนไลน์อื่นต่อไป

 

3.     ปรับทัศนคติต่อการใช้สื่อออนไลน์ (ปรับ mindset) และเข้าไปใช้สื่อออนไลน์ขององค์กรอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้พนักงาน

 

4.     ฝึกความกล้าที่จะรับฟังคำวิจารณ์ในสื่อออนไลน์ และจงเปลี่ยนคำวิพากวิจารณ์เหล่านั้นให้เป็นโอกาส

 

5.     DIY (Do it yourself) การจ้างบุคคลภายนอกองค์กรให้ทำหน้าที่นี้แทนอาจจะช่วยประหยัดเวลา แต่พนักงานจะดูออกแน่นอนว่าคนที่เข้ามาในสื่อไม่ใช่ CEO ของพวกเขา ท่านอาจหาผู้ช่วยในองค์กรของท่านให้ทำเรื่องนี้แทนได้ แต่ทางที่ดีอย่าลืมตรวจดูก่อนว่าผู้ช่วยท่านกำลังจะใส่ข้อความอะไรเข้าไปในสื่อในนามของท่าน ท่านต้องทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการหลักทุกครั้งก่อนลงสื่อ

 

LeslieGaines-Ross is Chief Reputation Strategist at Weber Shandwick,a leading global public relations agency with offices in 81 countries. She isthe author of CorporateReputation: 12 Steps to Safeguarding and Recovering Reputation.

 

view 0
นายแพทย์มนตรี แสงภัทราชัย (โค้ช SmartKid)

นายแพทย์มนตรี แสงภัทราชัย (โค้ช SmartKid)

Professional Certified Coach (PCC), ICF
Executive & Leader Coach
Brain-based Coach