บทความ

 

 

จากหนังสือเล่มใหม่เขียนโดยท่าน CEO ของ Red Hat ซึ่งได้พูดถึงวิธีการสร้างความน่าเคารพให้เกิดขึ้นกับผู้นำในองค์กร – โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นผู้นำที่เพิ่งเข้ามาใหม่ในองค์กรแถมยังมีพื้นเพประสบการณ์ที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ ในทีมของคุณ

 

หากคุณเป็นผู้นำหน้าใหม่ในองค์กร คุณคิดว่าลูกน้องเคารพคุณเพราะคุณทำตัวน่าเคารพจริงๆ หรือ เพราะพวกเขาต้องเคารพเพราะ “ตำแหน่ง” ของคุณ ?

 

เมื่อลูกน้องเคารพคุณเพราะตำแหน่งหน้าที่ของคุณ พวกเขาจะทุ่มเททำงานให้คุณแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้นำที่มีคุณสมบัติรอบด้าน มีความสมาร์ท มักจะได้รับความเคารพจากผู้ร่วมงานอย่างหมดใจ แต่ผู้นำส่วนใหญ่ไม่ได้เก่งไปซะทุกเรื่องขนาดนั้น ถ้าเช่นนั้นเราจะทำอย่างไรให้ผู้อื่นเคารพนับถือเราอย่างสุดหัวใจ
หลักๆ มีอยู่ 3 วิธี

 

1. แสดงความรักความหลงใหลในเป้าหมายขององค์กรให้ประจักษ์อย่างจริงใจและต่อเนื่อง (Show passion for the purpose of your organization and constantly drive interest in it.)  เพราะคนส่วนใหญ่จะชื่นชมและชอบทำงานกับคนที่รักองค์กรและรักในงานของตนเองอย่างแท้จริง

 

2. ทำให้เห็นความมุ่งมั่นความมั่นใจของคุณ (Demonstrate confidence) ผู้นำหลายท่านไม่แสดงให้คนในทีมเห็นถึงความมั่นใจและความมุ่งมั่น และที่สำคัญคือต้องสามารถทำให้ทีมเกิดความมุ่งมั่นได้ด้วยจึงจะทำให้ผู้ร่วมงานเคารพในความเป็นผู้นำของคุณได้

 

3. จงทำให้คนในทีมมีส่วนร่วม (Engage your people) ความไว้วางใจ/ความเชื่อใจจะเกิดขึ้นได้ไม่ใช่แค่การเรียกประชุมและบอกพวกเขาต้องทำอะไรบ้างแล้วคุณก็หนีไปอยู่หลังประตู ผู้นำที่น่าเคารพจะต้องเปิดใจยอมรับว่าตัวเองมีจุดอ่อนอะไรบ้างและขอให้ทีมช่วยบอกสิ่งเหล่านั้นกับคุณด้วย ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นอย่าปิดกั้นตัวเองด้วยการสั่งงาน แต่จงเข้าไปร่วมทำงานกับทีม
การที่จะทำให้ใครสักคนเคารพเราอย่างจริงใจนั้น ต้องอาศัยเวลา ความอดทน และการรักษาคำมั่นสัญญาที่จะทำงานกับพวกเขาอย่างจริงใจเช่นกัน เพื่อทำให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้น มีเคล็ดลับ 5 ข้อให้ลองนำไปใช้กัน

 

1. อย่าใช้ประโยคเหล่านี้ “เจ้านายต้องการให้ทำแบบนี้” หรือ อะไรก็ตามที่อ้างถึงตำแหน่งเพราะมันเหมือนการบังคับกลายๆ แน่นอนย่อมได้ผลงานแน่ๆ แต่ไม่ได้สร้างความเคารพให้กับผู้นำที่พูดอย่างนี้เลย

 

2. ทำดีรีบชม (Publicly recognition)แม้จะเป็นเรื่องที่สำเร็จเพียงเล็กน้อย แต่การชมเหมือนเป็นยาชูกำลังให้พนักงานท่านนั้น/ทีมนั้นรู้สึกได้ถึงการยอมรับและให้เกียรติพวกเขา คำชมหรือคำขอบคุณถ้าให้ดีควรชมต่อหน้า หรืออย่างน้อยที่สุดก็ส่งเป็นจดหมายหรืออีเมลขอบคุณไปก็ยังดี

 

3. ลองใคร่ครวญดูว่าการที่ลูกน้องทำงานให้คุณนั้น เพราะพวกเขาเคารพใน”ตำแหน่ง” ของคุณ หรือเคารพเพราะความเป็นตัวคุณจริงๆ ถ้าความเคารพนั้นเกิดเพราะตำแหน่ง คุณควรเริ่มหาวิธีที่ทำให้คุณเป็นที่น่าเคารพจริงๆ ได้แล้ว

 

4. หาโอกาสให้ลูกทีมได้ feedback คุณบ้างในบางเรื่อง ถือว่าเป็นการให้ความไว้วางใจต่อลูกน้องที่จะได้มีโอกาสบอกข้อดีและข้อด้อยของคุณ และเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้พัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำของตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ

 

5. ให้รางวัลกับพนักงานที่มีผลงานยอดเยี่ยมโดยการมอบหมายงานที่น่าสนใจให้พวกเขา แม้ว่างานนั้นจะไม่อยู่ในงานประจำของเขาก็ตาม

 

Credit: Harvard Business Review (May 2015) https://hbr.org/2015/05/how-to-earn-respect-as-a-leader

view 3
นายแพทย์มนตรี แสงภัทราชัย (โค้ช SmartKid)

นายแพทย์มนตรี แสงภัทราชัย (โค้ช SmartKid)

Professional Certified Coach (PCC), ICF
Executive & Leader Coach
Brain-based Coach